Chào mừng đến với chợ thuốc Hapu. Liên hệ để có giá tốt trong mùa Covid-19

Thuốc kháng sinh là gì? Nên dùng khi nào?

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được nhắc đến nhiều nhất trong y dược, cũng là thuốc quan trọng nhất. Nó là thành tựu lớn của ngành y-dược.

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là những hợp chất hóa học gây ức chế hoặc tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh một cách đặc hiệu. Thường chúng được chiết xuất từ nấm hoặc các vi sinh vật . Nó có khả năng tác dụng lên vi sinh vật ở cấp độ phân tử. Nó tăng sức đề kháng cho con người trước vi khuẩn bằng cách tác dụng vào vị trí quan trọng hoặc phản ứng tại quá trính phát triển của vi khuẩn đó.

Nguồn gốc thuốc kháng sinh

Năm 1928 khi Alexander Fleming quan sát kháng sinh chống lại vi khuẩn từ một loài nấm thuộc chủng Penicillium. Ông nhận thấy ảnh hưởng gián tiếp từ hợp chất kháng sinh có tên penicillin (cái tên này do ông đặt). Và từ đó thuốc thuốc kháng sinh đầu tiên của thế giới được ông đặt với cái tên Penicillin. Penicillin là loại thuốc kháng sinh tự nhiên đầu tiên chính là tiền đề lớn cho các nhóm thuốc kháng sinh khác ra đời.

Nên dùng thuốc kháng sinh khi nào?

Hiện nay trên chợ thuốc hapu có rất nhiều dòng kháng sinh khác nhau. Nhưng nên dùng thuốc kháng sinh khi nào?. Để trả lời cho câu hỏi này bận cần phải hiểu rõ thuốc kháng sinh có tác dụng gì? Vâng! Thuốc kháng sinh được dùng để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Như vậy thuốc kháng sinh chỉ được dùng khi con người nhiễm khuẩn. Cũng cần chú ý rằng nó không có tác dụng với loại vi sinh vật khác như virus…

Vậy một số bệnh do virus gây ra như ho, cảm cúm, cảm lạnh và đa số các bênh viêm họng (không bao gồm đau họng do liên cầu khuẩn), viêm phế quản, viêm xoang, nhiễm trùng tai thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng

Vậy để biết có nên dùng kháng sinh hay không? hoặc dùng loại kháng sinh nào? phải trải qua các xét nhiệm để xác định loại vi khuẩn gây lên bệnh. Bởi mỗi loại kháng sinh chỉ có tác dụng nhất định với một và nhóm vi khuẩn. 

Cách sử dụng thuốc kháng sinh

Bạn cần tuân thủ các quy định dùng thuốc đúng theo bác sĩ kê và đúng liều lượng hay hướng dẫn trên tem nhãn. Tránh mua tự ý mua thuốc tại quầy thuốc và dùng bừa bãi. Có một số loại thuốc sử dụng ngay sau bữa ăn như các nhóm nitroimidazolquinolon, và nhóm cyclin. Do những nhóm này không bị thức ăn làm giảm hấp thụ hoặc kích thích hệ tiêu hóa. Cũng có một số nhóm thuốc cần uống xa bữa ăn như nhóm cephalosporin, penicillin, nhóm macrolid và một vài nhóm chống lao phổi. Những nhóm này bị giảm hấp thụ bởi thức ăn vì thế sẽ không hiệu quả điều trị bệnh khi uống gần bữa ăn. Một vài nhóm khác có loại viên bao tan trong ruột có thể uống bất kỳ lúc nào. Nhưng để điều trị bệnh một các hiệu quả bạn nên uống theo liều lượng và giờ uống bác sĩ kê.

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh

1. Sốt

Sốt là một hiện tượng bình thường. Có thể do cơ thể bạn phản ứng với một số thành phần của thuốc như Cefalexin, Beta-lactam, minocycline, sulfonamide. Sốt sẽ tự biến mất nhanh chóng. Nếu kéo dài bạn sẽ cần gặp bác sĩ.

2. Dị ứng

Đây là một trong số các tác dụng phụ nguy hiểm nhất khi sử dụng thuốc kháng sinh . Hiện tượng có thể bị phát ban, ngứa, bị sưng mí mắt, môi, lưỡi một số trường hợp sưng cả cổ họng, hoặc sốt phản vệ. Bạn nên đi gặp bác sĩ để tránh rơi vào tính trạng nặng hơn.

3. Vấn đề tim mạch

Một số trường hợp gặp phải là loạn nhịp tim, huyết áp gây đâu đầu chóng mặt hoặc tâm trạng bất an. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để đổi thuốc khác

4. Mang thai ngoài ý muốn

Nếu bạn đang dùng rifamycins cùng thuốc tránh thai. Thì nên dừng quan hệ tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Bởi tác dụng của thuốc tránh thai giảm đi đáng kể bởi kháng sinh này.

Ngoài ra còn có một số  tác dụng phụ khác như : Nhiễm trùng do kháng sinh làm thay đổi môi trường sống của vi khuẩn. Thay đổi mầu răng hoặc da bị cháy nắng…..

Phân loại thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh ngày nay rất đa dạng nhưng mỗi loại thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với một loại vi khuẩn gây bệnh nhất định. Do vậy muốn phân loại các nhóm thuốc kháng sinh phải dựa vào tính chất dược lý cũng như thành phần cấu tạo nên chúng. Nhóm kháng sinh cũng có thể được phân loại từ tính kháng khuẩn.

Dưới đây là một số loại kháng sinh:

+ Penicillin

+ Cephalosporin

+ Aminosid

+ Chloramphenicol

+ Tetracyclin

+ Aminoglycosid

+ Lincosamid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *